Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

ถุงผ้ายอดนิยมในปี 2565

ถุงผ้า กระเป๋าผ้า ตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ หลายคนก็หันมาใช้กระเป๋าผ้ากันมากขึ้นทุกวันๆ บางคนก็มีคอลเลคชั่นกระเป๋าผ้าเป็นของตัวเอง หยิบเปลี่ยนกันไปทุกวัน มีรีวิวมากมายเรื่องกระเป๋าผ้าดีๆ เกิดขึ้น แนะนำส่งต่อกันไป หรือกระทั่งเหล่าคุณป้า คุณน้าเดี๋ยวนี้ก็หันมาใช้ถุงผ้ากันหมดแล้ว แต่ทำไมเจ้ากระเป๋าผ้ามันถึงได้เริ่มกลับมาฮิตอีกครั้ง ในปี 2022 นี้กันอีกล่ะคะ วันนี้แอดมินมีคำตอบมาให้คุณค่ะ

ทำไมต้องถุงผ้า

หลายปีมานี้เกิดความเคลื่อนไหวและการตระหนักถึงเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้นๆ ในทุกปี ไม่ว่าจะในระดับท้องถิ่น หรือระดับสากล ไม่ว่าบุคคลทั่วไป ภาครัฐ หรือเอกชนต่างก็มาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม จนเกิดโครงการต่างๆ มากมาย ผู้คนหันมาสนใจคำว่ารักษ์โลกและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องป่าไม้ ขยะ มลพิษ เรื่องที่สุดท้ายและส่งผลต่อเราทุกคนอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงมีการร่วมใจกันใส่ใจเรื่องเหล่านี้มากขึ้นในทุกวันค่ะ เพราะแค่ประเทศไทยตอนนี้ก็มีแค่ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนแบบสุดๆ คงปล่อยให้ร้อนไปกว่านี้ก็คงไม่ไหว

ถ้าให้ยกตัวอย่างคนที่กำลังเคลื่อนไหวเรื่องเหล่านี้ล่ะก็ต้องนี่เลย นโยบายเรื่องพื้นที่สีเขียวและขยะ นโยบายสำคัญส่วนนึงของ ผู้ว่ากรุงเทพฯที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี อย่าง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ในตอนแรกป้ายหาเสียงของผู้ว่ากรุงเทพในตอนนี้ก็มีคนอยากจะเอาไปทำกระเป๋ากันเยอะแยะ น่าเสียดายจริงๆ ที่กลายเป็นผิดกฎหมายไป ไม่งั้นเราคงได้กระเป๋ามาใช้งานช่วยลดขยะไปได้มากเลยล่ะคะ ผู้คนเริ่มหาวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้ลดปริมาณขยะ และมลพิษต่างๆ มากขึ้น ฉะนั้น ถุงผ้าจึงเป็นสิ่งของอย่างนึงที่ทุกๆ คนเริ่มหันมาใส่ใจที่จะใช้งานมันมากขึ้นค่ะ

สงสัยใช่ไหมคะว่าทำไมกัน ของแจก ของชำร่วย ของพรีเมี่ยม ได้มาทีไรเดี๋ยวนี้ก็มักเป็นถุงผ้า หรือกระเป๋าผ้าไปเสียทุกที ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้าแบบพับได้ กระเป๋าผ้าแบบสะพายข้าง กระเป๋าเล็กๆ สำหรับพกพาได้ เหตุผลจริงๆ ก็ง่ายๆ มากเลยค่ะ แน่นอนว่าทุกคนน่าจะรู้คำตอบหลักๆ กันอยู่แล้ว แอดมินได้บอกไปข้างต้น ถุงผ้าสไตล์ญี่ปุ่น ก็เป็นที่นิยมค่ะ

โรงงานรับผลิตถุงผ้า

ลดปริมาณขยะพลาสติกอย่างมาก

เมื่อวันช้างไทย ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชของประเทศไทยได้ออกมาบอกเลยว่า แค่ ปริมาณขยะพลาสติกเพียงอย่างเดียวในประเทศเมื่อปี 2021 ก็มีมีมากกว่าช้างไทย 173.99 เท่า แล้วค่ะ ถึงแม้จะลดลงจากปี 2563 ด้วยการคัดแยกขยะที่ต้นทาง และนำกลับมาใช้ประโยชน์ (Recycle) จำนวน 8.61 ล้านตัน แล้วก็ตาม แต่ก็ยังเยอะจนน่ากลัวว่าประเทศของเราจะโดนขยะถมเอาจนไม่มีที่ทิ้งแล้ว แค่ปัจจุบันขยะในคลอง หรือแม่น้ำก็ทำให้เห็นชัดแล้วนะคะว่ามันเยอะขนาดไหน

เพราะฉะนั้นเรื่องการลดขยะจึงเป็นเรื่องอันดับต้นๆ ที่คนใช้กระเป๋าผ้านั้นใส่ใจที่สุดค่ะ ขนาดเซเว่นเดียวนี้ยังไม่ยอมให้ถุงพลาสติกเลยนะคะ คนซื้อของส่วนมากเดี๋ยวนี้จึงเริ่มมีกระเป๋าผ้าบางๆ ที่พับได้ไว้ใช้กันมากขึ้นค่ะ แค่ทุกคนใช้ถุงผ้าสัปดาห์ละ 1 วันก็ช่วยลดปริมาณถุงพลาสติกไปได้หลาย 100 ล้านชิ้นแล้วค่ะ

ลดมลพิษ ลดโลกร้อน

เนื่องจากถุงผ้าลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทำให้ กระบวนการทำลายขยะหรือการเกิดก๊าซ สิ่งปนเปื้อนต่างๆ ลดน้อยลงไปค่ะ ทำให้ลดก๊าซที่จะทำลายชั้นเรือนกระจกป้องกันความร้อนของโลกเราไป ถุงผ้าลดภาวะโลกร้อน และมลพิษต่างๆ ได้อย่างดีมากๆ

พกพาได้สะดวก เอาไปที่ไหนก็ได้

อีกปัจจัยสำคัญที่หลายๆ คนเริ่มใช้ถุงผ้ากันมากขึ้นค่ะ เดี๋ยวนี้ถุงผ้าแบบบางๆ พับเก็บแล้วเหลือประมาณไม่กี่เซนติเมตรนั้นมีเยอะมากค่ะ ไม่ได้ลำบากต่อการพกพา จะใส่กระเป๋าถืออีกทีก็ยังทำได้ สาวๆ หลายคนจึงน่าจะมีพกกันไว้เยอะเลยค่ะ

ซักได้ ซ่อมแซมได้ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ซ้ำๆ

กระเป๋าผ้านั้นไม่ว่าจะเปื้อน หรือขาด ก็สามารถซักล้างคราบ หรือเย็บซ่อมตัวกระเป๋าให้นำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อยๆ ค่ะ ใช้ได้ยาวนานกว่าถุงพลาสติกที่ถ้าเปื้อนหลายๆ คนก็น่าจะทิ้งกันเลยแน่ๆ แถมถุงพลาสติกก็ฉีกขาดง่ายยิ่งกว่ากระเป๋าผ้ามากค่ะ

รับทำกระเป๋าผ้า

รับน้ำหนักดีกว่าถุงพลาสติก

กระเป๋าผ้านั้นแข็งแรงมากกว่าถุงพลาสติกมากค่ะ สามารถใส่ของหนักๆ ได้มากกว่าถุงพลาสติกเยอะเลย บางทียิ่งถุงพลาสติกบางๆ บางคนก็เอาถุงพลาสติกใส่ซ้อนถุงกันอีก โดยเฉพาะเวลาไปซื้อของใช้ต่างๆ ในห้าง ขยะเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเลย เพราะฉะนั้นหันมาใช้กระเป๋าผ้ากันเถอะค่ะ ดีกว่ากันเยอะ

เทรนด์ไม่ตกยุค ออกแบบเองได้

ข้อดีสุดสำคัญอีกอย่างที่แอดมินขอแนะนำ เพราะว่ายุคนี้แล้วสาวๆ หลายคนชื่นชอบการใช้ถุงผ้า หรือกระเป๋าผ้ามากกันจริงๆ ค่ะ แบบสวยๆ ก็เยอะแยะไปหมด อย่างเช่นที่กำลังฮิตช่วงนี้อย่าง กระเป๋าผ้า Gentlewoman ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนอย่างน้อยก็ต้องมีซักคนที่ถือกัน

นอกจากจะมีเทรนด์แบบยอดฮิตแล้วกระเป๋าผ้าก็ออกแบบใหม่เองได้ด้วย อยากได้แบบไหนก็ทำขึ้นมาใหม่ตามต้องการเองเลย จะมีช่องเก็บเพิ่มหรือสีแบบไหนก็ทำได้ เดี๋ยวนี้มีแพทเทิร์นทำกระเป๋าผ้า DIY ด้วยตัวเองก็เยอะแยะ หรือจะทำแบรนด์ขายหากำไรเพิ่มเติมอีกก็ดี ไม่ว่าแบบไหนก็รับรองว่าไม่ตกเทรนด์

เราแนะนำโรงงานรับผลิตถุงผ้า โดย Bagscreen สามารถออกแบบเองได้

Advertisement
%d bloggers like this: